Thiết kế thi công văn phòng mở hiện đại, đẹp lịm tim

Thiết kế văn phòng mở là phong cách thiết kế đang được nhắc đến trong thời gian gần đây. Một số người có thể phải đặt câu hỏi về năng suất và mức độ sáng tạo trong không gian văn phòng với thiết kế mở. Để rõ hơn về điều đó hãy cùng với hoason.vn tìm hiểu về văn phòng mở trong bài viết dưới đây!

1. Văn phòng mở là gì?

1.1. Nguồn gốc của thiết kế văn phòng mở

Bắt đầu từ nửa đầu thế kỷ 20, ý tưởng thiết kế không gian làm việc mở bắt đầu nảy nở trong giới kiến ​​trúc sư. Vào thời điểm đó, một kiến ​​trúc sư vĩ đại và tài năng nhất nước Mỹ- Frank LLoyd Wright, cho rằng các văn phòng đóng truyền thống thường rất gò bó và chiếm nhiều diện tích, vì vậy thiết kế văn phòng không mở sẽ giúp nhân viên làm việc thoải mái và linh hoạt hơn.

Kể từ đó, không gian văn phòng mở với thiết kế tuyệt vời này đã trở thành tiêu chuẩn mới cho nhiều công ty và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

1.2. Mục tiêu của thiết kế văn phòng mở

Thiết kế văn phòng với không gian mở là phong cách thiết kế để tăng cường khả năng hợp tác giữa các nhân viên, tất cả nhân viên sẽ làm việc chung trong một văn phòng làm việc. Nhiều người hoài nghi về sự riêng tư ở kiểu thiết kế này.

Tuy nhiên, phong cách thiết kế văn phòng được lên kế hoạch thiết kế sao cho vẫn giữ được sự riêng tư và không gian làm việc được phân công. Mục tiêu ở ý tưởng thiết kế này là giúp mọi người không bị gò bó trong một không gian, từ đó giam cầm sự sáng tạo.

2. Đặc điểm thiết kế văn phòng mở

2.1. Hạn chế vách ngăn

Đặc trưng rõ nhất ở ý tưởng thiết kế văn phòng và giải pháp không gian có lẽ là việc hạn chế tối đa việc sử dụng các vách ngăn, tường. Thay vì sử dụng những bức tường nhàm chán, thì bỏ chúng hoặc thay thế đi sẽ giúp cho không gian không bị bí bách, tận dụng được diện tích một cách tối ưu.

2.1. Hạn chế số phòng làm việc riêng

Hạn chế số phòng làm việc riêng: Đối với phong cách thiết kế văn phòng không gian mở thường sẽ có ít khu làm việc riêng, chủ yếu chỉ có văn phòng làm việc của giám đốc, phòng họp riêng để đảm bảo sự riêng tư.

Vách ngăn bằng kính trong suốt được sử dụng nhiều hơn: đặc trưng thứ ba của phong cách này là sự xuất hiện nhiều hơn cách vách ngăn kính. Việc sử dụng những tấm kính để làm vách ngăn vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết lại làm không gian trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn.

3. Ưu nhược điểm của thiết kế văn phòng mở

Kiểu thiết kế nào cũng sẽ tồn tại những ưu, nhược điểm. Hãy cùng Hoa Sơn tìm hiểu để có cái nhìn khái quát nhất, từ đó lựa chọn được phong cách thiết kế hợp lí nhất cho văn phòng của bạn.

3.1. Những ưu điểm của nội thất văn phòng không gian mở

  • Đối với doanh nghiệp

Trước tiên, ta phải kể đến lợi ích về kinh tế trong phong cách thiết kế văn phòng không gian mở. Khi các nhân viên làm việc trong một không gian chung đồng nghĩa với việc họ có thể sử dụng các tiện ích chung như in ấn. Điều đó sẽ tiết kiệm một cách đáng kể chi phí cho công ty về xây dựng, trang thiết bị,…

Ngoài ra, thì thiết kế này cũng giúp quản lý dễ dàng hơn trong việc giám sát nhân viên của mình trong giờ làm việc.

Một lợi ích nữa mà kiểu thiết kế này mang lại cho doanh nghiệp là nó giúp cải thiện văn hóa công ty. Làm việc một mình khiến các thành viên trong công ty của bạn khó kết nối và trò chuyện. Thiết kế mở giúp khuyến khích giao tiếp và giúp nuôi dưỡng văn hóa công ty thân thiện, giúp nhân viên cảm thấy hạnh phúc và hài lòng trong công việc. Văn hóa công ty hòa đồng rất quan trọng đối với nhân viên hạnh phúc và các đội vui vẻ, lành mạnh sẽ làm việc hiệu quả.

  • Đối với nhân viên

Một trong những lợi thế lớn nhất của văn phòng mở là những lợi ích đi kèm với sự sáng tạo và tinh thần đồng đội. Bởi vì các nhân viên có thể làm việc cùng nhau, điều này loại bỏ sự phân cấp và đảm bảo rằng các cá nhân đều được tham gia vào các quyết định và dự án quan trọng. Gắn kết mọi người lại với nhau giúp khuyến khích học tập nhanh hơn, giao tiếp tốt hơn và nhiều ý tưởng hơn. Nên việc tập hợp tất cả nhân viên lại với nhau trong một không gian có thể giúp những ý tưởng trôi chảy hơn và thuận lợi hơn.

3.2. Những nhược điểm của nội thất văn phòng không gian mở

Nhược điểm lớn nhất ở phong cách thiết kế này có lẽ là không đảm bảo đủ sự riêng tư ở một số công việc đòi hỏi sự riêng tư tuyệt đối.

Có thể thấy rằng về mặt lý thuyết, thiết kế văn phòng theo phong cách mở nghe có vẻ rất hoàn hảo, tuy nhiên nó cũng vấp phải những lời chỉ trích. Nhược điểm lớn nhất ở phong cách thiết kế này có lẽ là không đảm riêng tư ở một số công việc đòi hỏi sự riêng tư tuyệt đối, gây mất tập trung cho người lao động.

Có những cá nhân chỉ đạt được năng suất tốt nhất khi họ ở trong một môi trường yên tĩnh hoặc trong không gian riêng của họ. Điều này đặc biệt đúng với những người hướng nội hoặc những người cần một không gian làm việc có tổ chức để làm việc hiệu quả. Đối với những người này thì mô hình thiết kế văn phòng không gian mở sẽ gây cản trở họ trong quá trình làm việc.

Vì vậy, tùy vào tính đặc thù của mỗi ngành nghề, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng trong việc chọn thiết kế văn phòng để có một văn phòng làm việc ưng ý nhất.

4. Những lưu ý khi bố trí nội thất văn phòng mở

4.1. Phải phù hợp với tính chất công việc và văn hóa của mỗi doanh nghiệp

Điều tạo nên sự khách biệt cho mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp là bản sắc về văn hóa công ty. Cho nên để mỗi một văn phòng làm việc của là một điều khác biệt thì các kiến trúc sư phải hết sức lưu ý về vấn đề này. Từ đó tạo mỗi một sản phẩm thiết kế văn phòng sẽ tạo nên một văn phòng làm việc tốt nhất.

Ví dụ, đối với những công ty, doanh nghiệp trong các lĩnh vực sáng tạo thì thiết kế mở là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Nhưng trái lại, ở nhưng công ty đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối thì vẫn có thể thiết kế văn phòng với không gian mở nhưng ta nên sử dụng kết hợp với các vách ngăn.

Đồng thời, thì trong một công ty, mỗi một bộ phận lại có một tính chất công việc riêng, nên trong khi thiết kế, các kĩ sư cũng phải lưu tâm làm sao cho thuận tiện nhất. Ví dụ như là phòng tài chính- kế toán thì nên đặt gần nhau.

4.1. Cần có sự đảm bảo sự liền mạch về mặt không gian.

Thiết kế văn phòng làm việc cần hướng đến không gian làm việc chung nhưng nó cũng cần có những khu vực riêng tư để nhân viên có thể họp và đưa ra những quyết định quan trọng.

Một số tips về sự liền mạch trong thiết kế không gian mà Hoa Sơn muốn giới thiệu đến bạn: như là chúng ta có thể sử dụng các vách ngăn bằng kính, hoặc những vách ngăn lửng. Điều này vừa tạo được sự riêng tư lại vẫn làm cho không gian thoáng đãng, không gây cảm giác bí bách hay là làm mất đi đặc trưng của thiết kế văn phòng không gian mở.

4.2.  Yếu tố tự nhiên.

Hiện nay, dù là trong thiết kế văn phòng kiểu nào thì việc có nhiều các yếu tố tự nhiên cũng là điều vô cùng quan trọng. Không gian xanh không gian xanh không chỉ có tác dụng về mặt thẩm mỹ mà nó còn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cũng như hiệu suất làm việc của nhân viên.

Đồng thời, yếu tố ánh sáng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng không thể bỏ qua trong thiết kế văn phòng làm việc không gian mở. Chúng ta nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, bằng cách sử dụng các cửa sổ bằng kính sát đất.

4.3. Bố trí thêm không gian phụ trợ để tăng tính tương tác và gắn kết, pantry.

Trong các văn phòng làm việc hiện đại ngày nay thì pantry gần như là một khu vực quan trọng không thể thiếu trong mỗi thiết kế. Đối với mỗi nhân viên, họ thường ở văn phòng 6-8 tiếng một ngày nên văn phòng cũng chính là ngôi nhà thứ hai của họ.

Các khu vực như pantry sẽ là nơi giúp họ giảm căng thẳng, lấy lại năng lượng sau những giờ làm việc mệt mỏi. Từ đó nâng cao hiệu suất công việc, cũng như là tăng sự gắn kết giữa các nhân viên.

4.4. Thiết kế văn phòng không gian mở- ưu tiên nội thất thông minh, linh hoạt.

Việc thiết kế không gian mở giúp cho không gian thoáng đãng hơn, nhưng không vì thế mà chúng ta có thể trưng diện nội thất một cách bừa bãi, chiếm dụng diện tích văn phòng.

Mục đích chính của ý tưởng thiết kế văn phòng là để khu vực làm việc của bạn trở nên thoáng đãng hơn, vì vậy, chúng ta nên ưu tiên sử dụng những nội thất thông minh, tích hợp nhiều chức năng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả về chi phí và không gian.

Hoa Sơn đã gửi những thông tin cơ bản nhất về thiết kế văn phòng không gian mở. Nếu bạn đang do dự không biết nên thiết kế văn phòng làm việc của mình như thế nào thì hãy liên hệ với hoason.vn. Với đội ngũ kĩ sư chuyên nghiệp, chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho bạn những mẫu thiết kế hoàn hảo nhất, phù hợp nhất với mong muốn của bạn.